Thursday, April 9, 2009

ล้างผักลดสารพิษ

วิธีการล้างผัก
ปริมาณสารพิษที่ลดได้ร้อยละ
1. ใช้โซเดียมไปคาร์บอเนต (ผงฟู) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 กะละมัง ( 20 ลิตร ) แช่นาน 15 นาที
90-95%
2. ใช้น้ำส้มสายชู (5%) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 กะละมัง แช่นาน 10-15 นาที
60-84%
3. ล้างผักโดยให้น้ำไหลผ่าน ใช้มือช่วยคลี่ใบผัก นาน 2 นาที
54-63%
4. ลอกหรือปอกเปลือกชั้นนอกของผักออกทิ้ง เด็ดผักเป็นใบๆแล้วแช่น้ำสะอาดนาน 10-15 นาที
27-72%
5. ต้มหรือลวกผักด้วยน้ำร้อน
48-50%
6. ใช้ด่างทับทิม 20-30 เกล็ด ผสมน้ำ 1 กะละมัง แช่นาน 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกที
35-43%
7. ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 กะละมังแช่นาน 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกที
29-38%

No comments:

Post a Comment