Wednesday, April 8, 2009

กะเพรา

เป็นผักสวนครัวที่ใช้ใบสดใบอ่อน ประกอบอาหาร เพื่อดับกลิ่นคาวของอาหาร ประเภทเนื้อ ช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอมและ เสริมรสชาติให้อาหารอร่อยอีกด้วย สรรพ คุณทางยาของกะเพรา ใบมีรสเผ็ดร้อน บำรุงไฟธาตุ ขับลม แก้ปวดท้อง แก้จุกเสียด คลื่นไส้อาเจียน กะเพราเป็นพืชที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุย ชอบแสงแดด ปลูกโดยใช้เมล็ดหรือปักชำก็ได้ หากใช้เมล็ด ปลูก ใช้เมล็ดกะเพรา 3-4 เมล็ด โรยใน กระถางที่เตรียมดินแล้ว แล้วใช้ดินกลบ รดน้ำให้ชุ่ม ใส่ปุ๋ยเป็นครั้งคราว

No comments:

Post a Comment